CHO THUÊ XE DU LỊCH TẠI TPHCM

Trang chủ » Thông tin du lịch » Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam

Hàng ngàn du khách thập phương đã đổ về núi Sam (TP. Châu Đốc) tham dự “Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ lần thứ 15- 2015” (diễn ra từ ngày 21 đến 27-4 âm lịch). Đặc biệt, năm nay, Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam được công nhận Di sản phi vật thể Quốc gia. Do đó, các chuỗi hoạt động văn hóa- văn nghệ, thể dục- thể thao… được tổ chức long trọng do gắn với nhiều sự kiện trọng đại của địa phương.

Lễ phục hiện rước tượng Bà thu hút hàng ngàn người

Những ngày qua, từng dòng người, xe ôtô, xe khách, xe gắn máy bắt đầu đổ về TP. Châu Đốc- một địa danh du lịch nổi tiếng thu hút gần 4 triệu khách du lịch trong và ngoài nước hàng năm. Với nhiều thắng cảnh như: Núi Sam, miếu Bà, lăng Thoại Ngọc Hầu… Đặc biệt, “tiếng lành vang xa” về Bà Chúa Xứ núi Sam nên trong ngày 8-6 (nhằm 22-4 âm lịch), hàng ngàn du khách đã “kéo nhau” về khu vực Nhà bia liệt sĩ thành phố để cùng tham gia, trải nghiệm Lễ phục hiện bối cảnh rước tượng Bà từ đỉnh núi Sam về miếu thờ. Đây được xem là điểm nhấn quan trọng của lễ hội, được tổ chức quy mô, với sự tham gia của các diễn viên đến từ các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp và quần chúng địa phương.

T1-1.jpg

Lễ phục hiện rước tượng Bà được tổ chức theo nghi lễ cổ truyền, tái hiện nguồn gốc bà Chúa Xứ thông qua hình thức sân khấu hóa, rước tượng Bà từ Nhà bia ghi danh liệt sĩ phường Núi Sam, đến đỉnh núi và kết thúc tại sân khấu Miếu Bà. 15 giờ chiều, khi tiếng trống của các đội lân-sư-rồng, đội lính khiêng kiệu, lính hầu, các vị bô lão, dân làng và khách tham quan cùng nhau tập trung về khu vực Nhà Bia liệt sĩ thành phố thực hiện lễ dâng hương, phục hiện lễ rước tượng Bà. 15 giờ 30 phút, đoàn rước Bà khởi hành lên núi, nghi thức thỉnh Bà được thực hiện trên đỉnh núi.

Chủ tịch UBND TP. Châu Đốc Cao Xuân Bá cho biết: “Chương trình lễ phục hiện năm nay có nét mới, đó là thêm phần tri ân các anh hùng liệt sĩ. Theo đó, chương trình được xây dựng với 2 nội dung, gồm: Phần một, nhớ ơn tiền nhân dày công xây dựng đất nước; phần hai, phản ánh truyền thuyết có từ lâu đời của khu di tích Miếu Bà Chúa xứ núi Sam. Lễ phục hiện được thực hiện sân khấu hóa lễ hội dân gian, vừa biểu diễn phục hiện, kết hợp với diễu hành nhằm tạo không khí sôi nổi, hấp dẫn du khách”.

Lễ hội Vía Bà- Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Khi mặt trời vừa khuất bóng, đoàn rước tượng Bà cũng vừa xuống tới chân núi với sự chào đón trang trọng của dân làng, các đoàn lân nổi trống ở từng chặng đường nghinh tiếp. Đoàn rước tiếp tục nghinh rước Bà về miếu thờ trong không khí trang nghiêm và náo nức. Nghi thức nhập miếu được thực hiện với màn múa lân-sư-rồng trước cổng miếu. Đặc biệt, Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm nay, UBND TP. Châu Đốc phối hợp Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức Lễ đón bằng Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam và Lễ phục hiện rước tượng Bà.

Trong sân khu vực miếu Bà, một sân khấu được dàn dựng công phu, rực rỡ cờ, đèn, các diễn viên múa hóa trang 4 dân tộc: Kinh, Chăm, Hoa, Khmer múa dâng hoa, quả với những bài múa thật đẹp. Tiếp theo chương trình là phần nghi thức đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, với sự tham dự của lãnh đạo tỉnh, thành phố và thu hút hàng ngàn người theo dõi trực tiếp và qua sóng truyền hình. Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo và Nhân dân thành phố thông qua chương trình hành động bảo vệ và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam.

>> Xem thêm dịch vụ: Thuê xe 16 chỗ HCM đi Châu Đốc

Đặc biệt, lễ tắm Bà diễn ra lúc 0 giờ ngày 23- 4 âm lịch. Bà Chúa Xứ núi Sam được tắm bằng nước pha 9 loại hoa trong khoảng 30 phút. Trong các ngày tiếp theo, nhiều lễ nhỏ cũng được diễn ra tại khu vực Miếu Bà như: Lễ Túc Yết và Xây chầu; lễ cúng Chánh tế, lễ Hồi sắc… Cuối cùng là lễ thỉnh sắc thần (tức lễ rước sắc Thoại Ngọc Hầu cùng chư vị về lại lăng vào ngày 27- 4 âm lịch). Các nghi thức cổ truyền tại lễ hội được Ban Tổ chức và Ban Quản trị Lăng miếu núi Sam phối hợp tiến hành một cách nghiêm túc trên tinh thần bảo tồn những di sản văn hóa dân tộc.

Từ ngày 30- 5 đến 13- 6- 2015, với chủ đề “Quê hương đổi mới và phát triển”, tại khuôn viên Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam, Hội Văn học-Nghệ thuật TP. Châu Đốc tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật phản ánh về thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương, đất nước. Từ ngày 6 đến 10- 6- 2015, diễn ra “Tuần lễ Văn hóa ẩm thực An Giang lần II- 2015”, với sự tham gia của các nhà hàng, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia trưng bày, giới thiệu và kinh doanh ẩm thực đặc sản truyền thống của địa phương đến du khách. Đồng thời, Trung tâm Thể dục – Thể thao thành phố tổ chức các hoạt động thể thao như: Leo núi, đua thuyền, giải boxing, bi sắt… và các trò chơi dân gian. Thông qua các hoạt động, Châu Đốc giới thiệu, quảng bá các tiềm năng về dịch vụ, du lịch và thương mại địa phương, nhằm thu hút du khách và các nhà đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị địa phương…

Advertisements

Bạn có thắc mắc về dịch vụ thuê xe, mời bạn để lại tin nhắn bên dưới. chúng tôi sẽ trả lời bạn ngay.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Cho thuê xe du lịch tại TpHCM

Thuê xe 16 chỗ tại TpHCM

Thuê xe 16 chỗ Quận 1

Thuê xe 16 chỗ Quận 2

Thuê xe 16 chỗ Quận 3

Thuê xe 16 chỗ Quận 4

Thuê xe 16 chỗ Quận 5

Thuê xe 16 chỗ Quận 6

Thuê xe 16 chỗ Quận 7

Thuê xe 16 chỗ Quận 8

Thuê xe 16 chỗ Quận 9

Thuê xe 16 chỗ Quận 10

Thuê xe 16 chỗ Quận 11

Thuê xe 16 chỗ Quận 12

Thuê xe 16 chỗ Phú Nhuận

Thuê xe 16 chỗ Gò Vấp

Thuê xe 16 chỗ Bình Tân

Thuê xe 16 chỗ Tân Bình

Thuê xe 16 chỗ Tân Phú

Thuê xe 16 chỗ Bình Thạnh

Thuê xe 16 chỗ giá rẻ

Thuê xe 16 chỗ đi Cần Thơ

Thuê xe 16 chỗ đi Mũi Né

Thuê xe 16 chỗ đi Phan Thiết

Thuê xe 16 chỗ đi Mỹ Tho

Thuê xe 16 chỗ đi Tiền Giang

Thuê xe 16 chỗ đi Rạch Giá

Thuê xe 16 chỗ đi Long Hải

Thuê xe 16 chỗ đi Vũng Tàu

Thuê xe 16 chỗ đi Bình Dương

Thuê xe 16 chỗ đi Cà Mau

Thuê xe 16 chỗ đi Kiên Giang

Thuê xe 16 chỗ đi An Giang

Thuê xe 16 chỗ đi Bến Tre

Thuê xe 16 chỗ đi Bạc Liêu

Thuê xe 16 chỗ đi Đồng Tháp

Thuê xe 16 chỗ đi Trà Vinh

Thuê xe 16 chỗ đi Hậu Giang

Thuê xe 16 chỗ đi Vĩnh Long

Thuê xe 16 chỗ đi Tiền Giang

Thuê xe 16 chỗ đi Thác Giang Điền

Thuê xe 16 chỗ đi Sóc Trăng

Thuê xe 16 chỗ đi Hà Tiên

Thuê xe 16 chỗ đi Hồ Cốc

Thuê xe 16 chỗ đi Bình Châu

Thuê xe 16 chỗ đi Vĩnh Long

Thuê xe 16 chỗ đi Đà Lạt

Thuê xe 16 chỗ đi Ninh Chữ

Thuê xe 16 chỗ đi Vườn Xoài

Thuê xe 16 chỗ đi Cần Giờ

Thuê xe 16 chỗ đi Đồng Nai

Thuê xe 16 chỗ đi Châu Đốc

Thuê xe 16 chỗ đi Bình Phước

Thuê xe 16 chỗ đi Đà Nẵng

Thuê xe 16 chỗ đi Ninh Thuận

Thuê xe 16 chỗ đưa rước sân bay Tân Sơn Nhất TPHCM

Thuê xe 29 chỗ tại TpHCM

Thuê xe 29 chỗ đi Vũng Tàu

Thuê xe 29 chỗ đi Châu Đốc

Thuê xe 29 chỗ đi Phan Thiết

Thuê xe 45 chỗ tại TpHCM

Thuê xe 45 chỗ đi Vũng Tàu

Thuê xe 45 chỗ đi Phan Thiết

THÔNG TIN LIÊN HỆ

DỊCH VỤ CHO THUÊ XE DU LỊCH TẠI TPHCM

Số 05-07 Đường Cô Giang - Phường Cầu Ông Lãnh - Quận 1 - TPHCM

ĐT: 0903 166 398 - 0906 394 132

Email: info.thuexetphcm@gmail.com

%d bloggers like this: